Cách tính công suất điều hòa multi chuẩn nhất

Điều hòa multi đang là giải pháp hàng đầu cho chung cư, nhà riêng, nhà phố. Nhưng lại ít ai có đủ kiến thức, hiểu biết về điều hòa multi cũng như biết cách tính công suất điều hòa multi sao cho phù hợp nhất? Hãy để Panasonic chia sẻ cách lựa chọn chuẩn nhé!

1. Nguyên lý, sơ đồ hoạt động của điều hòa multi

Điều hòa multi là dòng điều hòa có khả năng kết nối 1 dàn nóng với 3-5 dàn lạnh (1 mẹ nhiều con). Dòng sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho các căn hộ chung cư, nhà phố có số lượng phòng ít. Với việc các dàn lạnh được kết nối với duy nhất 1 dàn nóng thông qua hệ thống kết nối riêng biệt thì điều hòa multi mang tới giải pháp tối ưu nhất về không gian lắp đặt, giải pháp tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ và hiệu năng sản phẩm.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều hòa multi Panasonic cho chung cư
Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều hòa multi Panasonic cho chung cư

Với sơ đồ trên, hẳn mọi người đã biết được rằng điều hòa multi sẽ bao gồm dàn nóng và các dàn lạnh lắp đặt trong từng phòng. Để tính được công suất của điều hòa multi, cần tính được công suất dàn lạnh và dàn nóng

2. Cách tính công suất điều hòa multi chuẩn nhất

Để tính được công suất điều hòa multi cho nhà mình là bao nhiêu? thì cần phải nắm được cách tính công suất điều hòa cần thiết cho từng phòng. Với thời tiết và khí hậu ở Việt Nam, các chuyên gia đã đưa ra một công thức chung để tính công suất, cụ thể:

Công suất điều hòa cần thiết (BTU) = Diện tích phòng (m2) x 650

(Trong đó, 650 là công suất trung bình cần thiết để làm mát 1m2 diện tích phòng)

Ví dụ: Diện tích phòng ngủ của bạn là 15m2 thì công suất cần thiết là: 15×650=9750BTU. Như vậy, với phòng ngủ 15m2 thì bạn có thể lựa chọn dàn lạnh 9.000BTU là đáp ứng được nhu cầu.

Tuy nhiên, với không gian phòng khách, các chuyên gia khuyên rằng hãy tăng công suất trung bình cần thiết cho mỗi m2 diện tích lên 800-850BTU. Bởi đây là không gian chính nơi gia đình thường xuyên tụ tập, vận động và cũng có nhiều thiết bị sinh nhiệt như tivi, tủ lạnh, bàn ghế, ánh nắng từ cửa sổ,…. Thậm chí, đa phần các chung cư hiện nay đều có khách thông với bếp mà bếp lại là nơi nấu nướng, sinh nhiệt nhiều nhất.

Cách tính công suất điều hòa multi
Phòng khách gia đình có nhiều nguồn sinh nhiệt, cần công suất cao hơn

Sau khi tính toán được công suất cần thiết cho từng phòng (chính là công suất dàn lạnh của điều hòa multi) thì tiếp đến là tính công suất dàn nóng:

Công suất dàn nóng = Tổng công suất dàn lạnh

Ví dụ: Căn hộ của bạn có 2 phòng ngủ 12 và 15m2, dùng 2 dàn lạnh 9.000BTU và 1 phòng khách 30m2 dùng dàn lạnh 24.000BTU. Vậy công suất dàn nóng sẽ là 9.000 + 9.000 + 24.000 BTU = 42.000BTU. Vậy dàn nóng có công suất cần thiết sẽ là 42.000BTU

Tuy nhiên thì điều hòa multi có hệ số hoạt động không đồng thời và hệ số kết nối vượt trội. Dàn nóng có thể kết nối với các dàn lạnh với tổng công suất = 130% công suất dàn nóng. Do đó, với công suất 42.000BTU thì dàn nóng công suất chỉ cần đạt trên 32.000BTU là được. Do dàn nóng không có 32.000BTU nên sẽ lựa chọn dàn nóng multi 34.000BTU

Hệ số hoạt động không đồng thời tức là các dàn lạnh không hoạt động cùng lúc. Ví dụ gia đình bạn có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách như trên. Mà gia đình thường xuyên chỉ dùng 2 phòng ngủ cùng lúc hoặc 1 khách, 1 ngủ cùng lúc. Vì thế, trường hợp lắp đặt dàn nóng 32.000BTU như trên hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả nhà và cũng đảm bảo được tiêu chuẩn của hãng. Dàn nóng công suất thấp hơn sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những ưu điểm mang đến sự tiết kiệm cho gia đình.

Trường hợp bật tất cả các phòng cùng lúc thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường, nhưng thời gian làm lạnh sẽ lâu hơn. Tuy nhiên trường hợp này sẽ rất ít khi xảy ra nên bạn hoàn toàn có thể an tâm với sự tư vấn, thiết kế của các chuyên gian nhé.

3. Chi phí lắp đặt điều hòa multi

Chi phí lắp đặt điều hòa multi Panasonic sẽ phụ thuộc vào dàn lạnh, dàn nóng và độ dài hệ thống kết nối. Dựa vào công suất đã lựa chọn, tiếp đến bạn sẽ cần lựa chọn loại dàn lạnh phù hợp. Điều hòa multi có rất nhiều dàn lạnh như: dàn lạnh treo tường, dàn lạnh âm trần cassette, dàn lạnh nối ống gió. Mỗi 1 loại có ưu điểm, lợi thế riêng và mức giá cũng khác nhau. Từ đó, bạn có thể tính toán ngay được mức chi phí đầu tư tương đối. Theo kinh nghiệm thì chi phí đầu tư cho chung cư 1PK +2PN vào khoảng 70-80triệu với lựa chọn dàn lạnh âm trần nối ống gió sang trọng cho phòng khách và 2 dàn lạnh treo tường cho phòng ngủ.

Để có được mức chi phí chính xác, bạn sẽ cần có sự tư vấn của chuyên gia để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline để được hỗ trợ.

0941.401.118