Giải pháp điều hòa thông gió làm mát cho nhà xưởng

Máy móc, công nhân làm việc trong nhà xưởng là nguồn sinh nhiệt lớn. Việc lắp đặt hệ thống làm mát thông gió là hết sức cần thiết để duy trì bầu không khí thoải mái cho công nhân làm việc. Trên thị trường hiện có những hệ thống điều hòa cho nhà xưởng nào? Sử dụng hệ thống nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo hiệu năng và độ bền? Cùng Panasonic Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần sử dụng hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng?

Môi trường nhà xưởng là nơi các hoạt động sản xuất diễn ra liên tục. Trong quá trình máy móc hoạt động sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn, khiến cho bầu không khí vốn đã ngột ngạt do tập trung đông người lại càng nóng nực, khó chịu hơn. Ngoài ra, quá trình máy móc hoạt động còn có thể sản sinh ra nhiều bụi bẩn, chất độc hại tồn tại trong bầu không khí của xưởng. Sử dụng hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng không chỉ giúp đem đến bầu không khí thoải mái, dễ chịu mà còn giúp đào thải các chất độc hại tồn tại trong bầu không khí ra ngoài môi trường, trả lại không gian trong lành, thoáng đãng cho công nhân tập trung làm việc.

Nhà xưởng có rất nhiều nguồn sinh nhiệt, cần duy trì nhiệt độ để đảm bảo hiệu suất và độ bền
Nhà xưởng có rất nhiều nguồn sinh nhiệt, cần duy trì nhiệt độ để đảm bảo hiệu suất và độ bền

2. Tiêu chí lựa chọn hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng

  • Tiết kiệm chi phí: Nhà xưởng là nơi tập trung công nhân làm việc để tạo ra sản phẩm; được đầu tư xây dựng với mục đích kinh doanh nên việc đầu tư bất kì một hệ thống thiết bị hoặc vật tư nào, chủ doanh nghiệp cũng hướng đến mục tiêu tiết kiệm cho phí.
  • Mang đến bầu không khí dễ chịu: vào thời điểm ngày hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời tăng cao vốn đã khiến con người cảm thấy bức bối, khó chịu. Trong môi trường nhà xưởng, công nhân phải làm việc cùng với hệ thống máy móc vận hành liên tục, tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Lựa chọn hệ thống thông gió làm mát cho toàn bộ không gian nhà xưởng cần đảm bảo đem đến bầu không khí dễ chịu, cân bằng, thoải mái nhất.
  • Căn cứ vào diện tích nhà xưởng: Một lưu ý dành cho bạn là nhà xưởng sản xuất thường có diện tích rộng. Vì vậy khi lựa chọn hệ thống thông gió làm mát cần tính toán đủ số lượng thiết bị để hệ thống vận hành đạt hiệu quả.
  • Căn cứ vào mặt hàng xưởng đang sản xuất để lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp. Với những đơn vị đang sản xuất mặt hàng điện tử thường sử dụng máy móc thiết bị sinh nhiệt lớn. Vì vậy, khi lựa chọn hệ thống làm mát cho nhà xưởng, cần lựa chọn hệ thống có công suất lớn hơn hoặc tăng số lượng thiết bị để khả năng làm mát đạt hiệu quả.

3. Một số giải pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng hiện nay

3.1. Giải pháp thông gió ứng dụng tấm làm mát CoolingPad

Hệ thống làm mát nhà xưởng loại này gồm những thành phẩn: dàn quạt hút công nghiệp có lưu lượng và công suất lớn, dàn làm mát bao gồm tấm làm mát CoolingPad, tấm phân phối nước, khung máng nước và lưới lọc bụi bảo vệ.

Làm mát bằng tầm Coolingpad không phù hợp với xưởng có bề ngang rộng
Làm mát bằng tầm Coolingpad không phù hợp với xưởng có bề ngang rộng

Hệ thống hoạt động bằng nguyên lý tạo áp suất âm bên trong nhà xưởng. Một đầu nhà xưởng gắn quạt hút khí nóng và bụi bẩn ra bên ngoài. Đầu còn lại đối diện được lắp các tấm làm mát coolingpad lớn, những tấm làm mát này được cung cấp nước thường xuyên bằng hệ thống phân phối nước trên đỉnh tấm làm mát. Sau khi nước thấm qua tấm làm mát sẽ về hệ thống máng nước và tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Không khí khô nóng qua tấm làm mát sẽ được lọc bụi và hấp thụ nhiệt từ nước trở thành không khí sạch sẽ, mát mẻ tràn vào không gian nhà xưởng.

Hệ thống thông gió làm mát ứng dụng tấm làm mát CoolingPad thường được ứng dụng cho nhà xưởng sản xuất có nhiều khói bụi, lượng nhiệt cao, độ ồn lớn như xưởng may, dệt, giầy da, bao bì, gara ô tô, xưởng cơ khí, trang trại chăn nuôi nông nghiệp….

3.2. Giải pháp thông gió làm mát sử dụng máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước làm mát nhà xưởng dựa theo nguyên lý áp suất dương: không khí tươi từ bên ngoài được quạt hút công nghiệp hút qua tấm giấy cooling pad trong máy làm mát nhà xưởng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi trao đổi nhiệt với nước chứa trong tấm giấy cooling pad của máy làm mát nhà xưởng thì nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống khoảng từ 3- 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó không khí mát sạch này sẽ được quạt hút công nghiệp thổi liên tục vào trong nhà xưởng tạo nên môi trường thông thoáng, mát sạch trong nhà xưởng.

Máy làm mát áp suất dương mang tới giải pháp làm mát cho xưởng
Máy làm mát áp suất dương mang tới giải pháp làm mát cho xưởng

Hệ thống làm mát áp suất dương thường được sử dụng ở những không gian mở và bán mở có diện tích lớn, không phát sinh ra quá nhiều nhiệt lượng và tiếng ồn như: xưởng gia công (Măy mặc, nhuộm, nhựa, giày, mạ điện, điện tử, in ấn, đóng gói thực phẩm…), xưởng chế tạo (Dệt kim, chế tạo máy móc, luyện kim, hóa chất, da thuộc, làm gốm…), nơi công cộng (Trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triễn lãm, nhà hàng, khách sạn…), nông trại (nhà trồng cây cảnh, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản…)

3.3. Giải pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng bằng điều hòa không khí

Bên cạnh giải pháp thông gió làm mát trên thì giải pháp điều hòa không khí cho nhà xưởng cũng được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Theo chia sẻ từ chuyên gia đầu ngành Nhiệt-Lạnh, sử dụng điều hòa không khí làm mát nhà xưởng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với việc sử dụng hệ thống thông gió làm mát thông thường.

3.3.1. Ưu điểm hệ thống điều hòa không khí cho nhà xưởng

Hiện nay, điều hòa công nghiệp đang là giải pháp tối ưu cho không gian nhà xưởng.

Điều hòa cho nhà xưởng là giải pháp hợp lý để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phía trong nhà máy
Điều hòa cho nhà xưởng là giải pháp hợp lý để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phía trong nhà máy

Điều hòa công nghiệp là hệ thống điều hòa có công suất lớn thường sẽ từ 50.000 – 200.000BTU mỗi thiết bị. Nhờ đó, mang đến khả năng làm lạnh mạnh mẽ cho khắp nhà xưởng. Với thiết kế cục bộ, dòng điều hòa công nghiệp này sẽ phù hợp với không gian rộng lớn trong nhà máy. Còn trường hợp mà nhà xưởng phân chia ra nhiều phòng, nhiều khu vực thì hệ thống điều hòa trung tâm sẽ hợp lý hơn bởi hệ thống này có thể kết nối nhiều dàn lạnh và kiểm soát độc lập từng khu vực.

Điều hòa công nghiệp dùng cho nhà xưởng có 2 loại: điều hòa tủ đứng và điều hòa âm trần nối ống gió. Mỗi loại này lại sở hữu ưu và nhược điểm riêng.

  • Điều hòa tủ đứng là loại điều hòa có công suất lớn, luồng gió thổi ra mạnh mẽ, trực tiếp thổi thẳng nên mang tới cảm giác mát lạnh cực nhanh. Loại điều hòa này phù hợp với nhà xưởng có máy móc tỏa nhiệt cao.
  • Điều hòa âm trần nối ống gió cũng là một sự lựa chọn hiệu quả cho không gian nhà xưởng. Luồng khí mát sẽ được phân bố đều cho các cửa gió khắp không gian xưởng, mang đến bầu không khí thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.
Điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng là sự lựa chọn hợp lý nhất
Điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng là sự lựa chọn hợp lý nhất

Theo kinh nghiệm từ phía chuyên gia, điều hòa công nghiệp sẽ mang tới khả năng làm mát hiệu quả hơn so với hệ thống thông gió thông thường. Các hệ thống thông gió làm mát thông thường như thông gió ứng dụng hệ thống CoolingPad hay thông gió bằng máy làm mát không khí bằng hơi nước chỉ có tác dụng đẩy khí nóng ra ngoài, giúp bầu không khí nhà xưởng trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn. Khả năng làm mát không khí của các hệ thống này chỉ được coi là yếu tố phụ trợ, thứ yếu, không có khả năng làm lạnh sâu như hệ thống điều hòa. Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, sử dụng hệ thống điều hòa cho nhà xưởng sẽ giúp giảm nhiệt phòng từ 8-10 độ C, trong khi đó sử dụng các hệ thống làm mát thông gió thông thường chỉ khiến nhiệt độ phòng giảm 3-5 độ. Con số chênh lệch không đáng kể so với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Chính vì vậy, lựa chọn điều hòa không khí làm giải pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng được coi là phương án tối ưu.

Bên cạnh ưu thế về khả năng làm mát, sử dụng điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng còn có ưu điểm hơn cả khả năng lắp đặt và vận hành, bào trì và bảo dưỡng dễ dàng.

3.3.2. Cách tính công suất điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Để có thể chọn lựa điều hòa nhà xưởng phù hợp, cần phải tính toán được khoảng công suất phù hợp cho không gian lắp đặt, đồng thời tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm để đưa ra con số cụ thể chính xác nhất. Công suất cho nhà xưởng được tính theo công thức sau:

Công suất điều hòa trung bình (BTU)= Diện tích xưởng x 1200
(Thông số tham khảo, sẽ thay đổi tùy vào kích thước, nguồn sinh nhiệt, yêu cầu)

3.3.3. Thiết kế hệ thống điều hòa cho nhà xưởng

Thiết kế trước hệ thống điều hòa cho nhà xưởng sẽ giúp chủ đầu tư nắm được các vị trí lắp đặt, hệ thống kết nối và quan trọng nhất là có dự toán cho nhà xưởng. Từ đó có thể cân đối chi phí, lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Thiết kế điều hòa cho nhà xưởng Đô Lương
Thiết kế của nhà xưởng Đô Lương

Các chuyên viên, kỹ sư khi thiết kế điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng, nhà máy sẽ đưa ra giải pháp phù hợp nhất về mặt kiểm soát nhiệt độ, tối ưu không gian, đảm bảo về mặt ngân sách dự toán.

Hiện này, Panasonic đang triển khai chương trình Miễn phí khảo sát, tư vấn, thiết kế cho quý khách hàng khi liên hệ trực tiếp đến hotline để các kỹ sư kịp thời hỗ trợ, giúp tiết kiệm chi phí.

3.3.4. Chi phí lắp đặt điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Chi phí đầu tư hệ thống điều hòa cho nhà xưởng sẽ phụ thuộc và công suất, thiết kế và dòng điều hòa lựa chọn. Bởi thế, bạn cần có bản vẽ thiết kế hệ thống điều hòa để lựa chọn, cân đối cho phù hợp với ngân sách. Bạn có thể tham khảo tư vấn kĩ sư thiết kế để lựa chọn giải pháp tối ưu.

Thực tế so với các hệ thống làm mát thông gió thông thường cho nhà xưởng, việc lựa chọn điều hòa không khí để làm mát sẽ tốn kém chi phí đầu tư hơn. Nhưng lợi ích mà nó đem lại so với số tiền chủ nhà xưởng phải chi ra là hoàn toàn xứng đáng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn hệ thống thông gió làm mát phù hợp cho nhà xưởng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc về giải pháp điều hòa cho nhà xưởng cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ!

Hotline p. Dự án: 0247.3000.6890940.401.118

0941.401.118