Khác biệt điều hòa inverter và điều hòa thường? Nên chọn mua loại nào?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua điều hòa inverter và điều hòa thường? Thực chất 2 dòng sản phẩm này có khác nhau nhiều không? Sử dụng loại nào mang lại nhiều lợi ích? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sự khác biệt của dòng điều hòa Inverter và điều hòa thường

1.1. Cách thức hoạt động của máy nén

Khác biệt của dòng điều hòa inverter so với điều hòa thường.
Khác biệt của dòng điều hòa inverter so với điều hòa thường.

Điều hòa thường (hay còn gọi là điều hòa cơ) là dòng điều hòa không được trang bị công nghệ biến tần Inverter. Máy nén của điều hòa cơ hoạt động theo nguyên tắc tắt-mở, sử dụng rơ-le nhiệt cảm nhận nhiệt độ trong phòng. Khi nhiệt độ phòng đã đạt tới mức cài đặt, máy nén sẽ tắt. Khi nhiệt độ phòng tăng lên, máy sẽ hoạt động trở lại.

Với điều hòa inverter sử dụng công nghệ biến tần hiện đại, thay đổi công suất linh hoạt theo phụ tải bên ngoài, tránh bật-tắt liên tục, lãng phí điện năng tiêu thụ. Từ đó, điều hòa Inverter sẽ vận hành ổn định, hiệu quả và có độ bền cao hơn.

1.2. Khả năng duy trì nhiệt độ ổn định

Với dòng điều hòa cơ, việc bật-tắt máy nén liên tục khiến nhiệt độ trong phòng không ổn định. Đỉnh điểm khi máy nén hoạt động hết công suất, cung cấp một lượng lớn gió điều hòa nhiệt độ, mang tới cảm giác thay đổi nhiệt độ đột ngột, khó chịu cho người sử dụng trong phòng. Đặc biệt, việc nhiệt độ không được duy trì ổn định còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng, nhất là người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp…

Sử dụng điều hòa Inverter sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng này. Điều hòa inverter sử dụng máy biến tần thay đổi công suất linh hoạt, kết hợp với cảm biến nhiệt độ thông minh giúp duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định. Chênh lệch nhiệt độ phòng với nhiệt độ cài đặt là không đáng kể.

1.3. Dễ dàng sửa chữa và thay thế

Điều hòa cơ là dòng sản phẩm máy lạnh đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Bởi thế, việc sửa chữa thay thế các linh kiện có trong máy cũng dễ dàng hơn. Nhờ đó, chi phí cũng sẽ thấp hơn. Các linh kiện thay thế cho loại điều hòa này có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường.

Còn với điều hòa Inverter hiện đại được trang bị nhiều công nghệ cao cấp hơn thì việc sửa chữa đòi hỏi người thợ cần có chuyên môn cao hơn, được đào tạo bài bản để tránh làm ảnh hưởng đến các tính năng khác của điều hòa. Các linh kiện thay thế cũng cần được đảm bảo về chất lượng.

1.4. Công suất máy

Theo chia sẻ từ phía chuyên gia, dòng điều hòa thường có khả năng làm lạnh căn phòng có diện tích lớn hơn so với công suất của máy. Với dòng điều hòa Inverter mang đến luồng gió điều hòa êm dịu hơn nên đòi hỏi người dùng chọn thiết bị có công suất phù hợp với diện tích cần làm mát, giúp máy hoạt động ổn định, tránh hoạt động quá tải để làm mát, từ đó giữ độ bền cho máy.

1.5. Yêu cầu về điện áp

Điều hòa thường không yêu cầu cao về điện áp. Còn với dòng điều hòa inverter, sử dụng các vi mạch điện tử nên đòi hỏi cao về điện áp đầu vào của máy. Sai số cho phép so với chuẩn điện áp các hãng đưa ra cho dòng điều hòa này là +/- 5%.

1.6. Tiết kiệm điện năng

Sử dụng điều hòa Panasonic inverter tiết kiệm điện năng.
Sử dụng điều hòa Panasonic inverter tiết kiệm điện năng.

Về khả năng tiết kiệm điện, dòng điều hòa inverter có ưu thế hơn hẳn so với dòng điều hòa thường. Dòng điều hòa thường có máy nén luôn hoạt động ở công suất cao nên tiêu hao nhiều điện năng hơn. Còn với điều hòa inverter thay đổi công suất linh hoạt, đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm mức tối thiểu mức điện năng hao phí.

1.7. Giá thành

Giá thành giữa điều hòa Inverter và điều hòa thường là yếu tố quan trọng được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Máy điều hòa không Inverter trang bị ít tính năng, tiện ích hơn dòng điều hòa inverter vì vậy có giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu tính về lợi ích lâu dài, việc lựa chọn điều hòa không Inverter thay vì dùng điều hòa inverter không phải là sự lựa chọn thông minh. Bởi dùng điều hòa inverter bạn sẽ tốn kém chi phí mua máy ban đầu. Nhưng đổi lại bạn sẽ giảm được chi phí tiền điện, chi phí bảo dưỡng trong quá trình hoạt động sau này.

2. Nên chọn mua loại điều hòa nào là phù hợp?

Bên cạnh yếu tố khác biệt trên, bạn nên căn cứ vào một số yếu tố dưới đây để lựa chọn loại điều hòa phù hợp.

  • Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng điều hòa với tính năng cơ bản, bạn nên dùng loại điều hòa thường để tiết kiệm chi phí.
  • Nếu bạn quan tâm chọn mua hệ thống điều hòa vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn: điều hòa inverter là sự lựa chọn tối ưu.
  • Điều hòa thường xuyên được sử dụng: nên sử dụng điều hòa inverter để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn hệ thống điều hòa phù hợp cho không gian của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc về giải pháp điều hòa Panasonic, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ kỹ sư giải đáp chi tiết!

0941.401.118