10+ vấn đề gặp phải khi sử dụng điều hòa

Điều hòa đang trở thành một phần tất yếu trong mỗi ngôi nhà, từng công trình bởi khả năng điều hòa nhiệt độ tuyệt vời của nó. Nhờ đó, cuộc sống của mọi người ngày càng trở nên tiện nghi và thoải mái hơn rất nhiều. Đi cùng với đó cũng có một số vấn đề trong quá trình sử dụng. Panasonic Việt Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc, vấn đề khi sử dụng điều hòa trong bài viết này

1. Nguồn gốc của điều hòa

Ai là người phát minh ra điều hòa? Theo Wikipedia thì Willis Carrier – một vị kỹ sư, sáng chế người Mỹ đã phát minh ra dòng điều hòa không khí hiện đại.

Willis Carrier - Nhà phát minh ra điều hòa không khí hiện đại
Willis Carrier – Nhà phát minh ra điều hòa không khí hiện đại

Vốn có lòng yêu thích trong việc sử chữa, hàn vá các vật dụng, đặc biệt là máy móc cơ khí đến đồng hồ cũ, máy khâu,…. Carrier đã giành được học bổng và tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ sư cơ khí. Chính khoảng thời gian làm việc với Buffalo Forge (công ty chuyên làm bếp lò – heater, máy quạt gió, hệ thống thoát khí trong máy cafe) đã mang ông đến với ngành điều hòa. Ông đã thành lập 1 công ty ở Mỹ, mở hãng Tokyo Carrier and Samsung Applications ở Hàn Quốc và Nhật Bản để phân phối, cung cấp điều hòa. Ông tiên phong trong cuộc cách mạng đưa điều hòa đến với người tiêu dùng lẻ, phổ cập sản phẩm này đến với cuộc sống đời thường. Năm 2007, công ty của ông bán trên 15 tỷ đô và sử dụng 45.000 nhân viên.

2. Tại sao điều hòa không mát?

Điều hòa không mát có nhiều nguyên nhân như để sai chế độ, lựa chọn công suất quá thấp không đáp ứng được nhu cầu hay gặp lỗi trong quá trình lắp đặt như hở gas.

Điều hòa không mát là vấn đề khi sử dụng điều hòa
Điều hòa không mát, tại sao?

Đầu tiên hãy kiểm tra lại chế độ trên điều khiển xem đã để đúng chế độ Cool chưa? Khá nhiều khách hàng chuyển nhầm sang chế độ Fan hoặc Heat nên sẽ khả năng làm mát sẽ yếu. Bên cạnh đó, công suất quá thấp mà lắp cho phòng quá rộng thì thời gian làm mát sẽ lâu hơn rất nhiều. Cuối cùng, nếu không phải gặp phải 2 lỗi kia thì chắc chắn trong quá trình lắp đặt đã xảy ra sự cố. Hãy liên lạc ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ để bảo hành lắp đặt.

3. Tại sao điều hòa lại tự ngắt?

Không hoạt động cũng là một vấn đề khi sử dụng điều hòa gặp phải. Điều hòa tự ngắt có thể do nguồn điện không ổn định hoặc do cơ chế hoạt động. Trước tiên, hãy kiểm tra lại nguồn điện của điều hòa trước nhé. Có thể vừa mất điện nên điều hòa của bạn bị ngắt. Nếu không thì có thể do cơ chế hoạt động của điều hòa.

Cơ chế hoạt động của điều hòa là sẽ điều hòa nhiệt độ đến khi mà đạt nhiệt độ cài đặt. Đối với các máy trang bị công nghệ Inverter thì sẽ chuyển qua chế độ hoạt động duy trì để duy trì nhiệt độ. Còn với các máy không trang bị công nghệ Inverter hay còn gọi là máy cơ thì khi đạt nhiệt độ cài đặt, máy sẽ ngưng hoạt động cho đến khi nhiệt độ chênh lệch lớn thì sẽ hoạt động trở lại.

Điều hòa tự ngắt là vấn đề khi sử dụng điều hòa
Điều hòa tự ngắt là do đâu?

Trong trường hợp xấu nhất là điều hòa đang gặp phải các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là liên hệ trực tiếp đến phòng bảo hành của hãng hoặc thông qua đại lý mà bạn mua hàng để được hỗ trợ bảo hành kịp thời. Bạn có thể xem Chính sách bảo hành của Panasonic. Đối với các sản phẩm điều hòa dân dụng, Panasonic đang bảo hành tới 7 năm cho máy nén, 1 năm cho toàn bộ thiết bị. Các dòng điều hòa tổng như điều hòa multi, điều hòa trung tâm VRF thì 1 năm cho toàn bộ thiết bị, 5 năm cho máy nén. Vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm về các sản phẩm của Panasonic.

4. Inverter là gì? Máy Inverter có lợi gì?

Inverter là công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tần số dòng điện, từ đó điều chỉnh được công suất của máy đang hoạt động. Đối với điều hòa, công nghệ này sẽ điều chỉnh công suất hoạt động, từ đó có thể giảm hoặc tăng khả năng hoạt động lên. Việc tự động kết hợp với các bộ xử lý khác để tăng giảm công suất cho phù hợp sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng vượt trội
Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng vượt trội

Các hãng điều hòa đều đưa ra các con số cụ thể, đó chính là tiết kiệm khoảng 30% so với điều hòa không Inverter. Con số này được đánh giá qua hàng ngàn thí nghiệm, kiểm nghiệm thực tế trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Khi đạt nhiệt độ cài đặt, khác với máy non-inverter sẽ ngắt hẳn, máy inverter sẽ hạ công suất chuyển sang chế độ duy trì với công suất thấp. Điều này giúp tăng tuổi thọ sản phẩm, tiết kiệm điện năng hơn.

5. Tại sao điều hòa bị chảy nước?

Điều hòa bị chảy nước? Điều hòa toát mồ hôi? Điều hòa bị đọng sương? là vấn đề mà rất nhiều người khi sử dụng điều hòa gặp phải. Nguyên nhân là do đâu?

Điều hòa bị chảy nước, đọng sương là vấn đề khi sử dụng điều hòa
Điều hòa bị chảy nước, đọng sương là do đâu?

Điều hòa toát mồ hôi hay bị đọng sương là do nhiệt độ ở cửa gió quá thấp so với nhiệt độ phía bên ngoài. Tức là khi luồng gió lạnh được đưa ra ngoài thì nhiệt độ giữa làn gió và nhiệt độ phía bên ngoài máy chênh lệch quá lớn. Tình huống này thường sẽ xảy ra khi lắp điều hòa ở gần nguồn nhiệt như gần cửa kính, gần tivi, tủ lạnh hay bếp. Một số trường hợp do nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường quá cao dẫn đến khi sử dụng chế độ làm lạnh sẽ bị đọng sương. Tuy nhiên, sẽ không kéo dài mà sau một khoảng thời gian ngắn khi mà điều hòa khử bớt ẩm và hạ nhiệt trong không khí thì tình trạng này sẽ hết.

Còn trường hợp điều hòa bị chảy nước, tức là nước nhỏ thành dòng hay nhỏ giọt nhưng với tần suất cao và rơi xuống phía dưới thì có khả năng là do kết nối đường ống nước thải của điều hòa bị hở, tắc. Việc cần làm chỉ đơn giản là kiểm tra lại đường nước ngưng của điều hòa là được.

6. Tại sao điều hòa lại kêu to?

Điều hòa kêu to, gây ra tiếng ồn lớn có thể do lựa chọn sản phẩm của bạn không hợp lý hoặc thiết bị đang gặp vấn đề. Một số dòng sản phẩm như điều hòa âm trần công suất lớn sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Hay cũng có thể do việc lựa chọn vị trí lắp đặt. Thường dàn nóng sẽ là phần gây ra tiếng ồn lớn nhất. Nếu lắp đặt dàn nóng gần những không gian cần yên tĩnh như phòng ngủ hay phòng làm việc thì sẽ khá ồn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều hòa quá ồn là vấn đề khi sử dụng điều hòa
Điều hòa quá ồn do đâu?

Cùng với đó, sau một khoảng thời gian dài sử dụng, một số linh kiện sẽ bị khô dầu mỡ, cần được bảo trì bảo dưỡng như quạt dàn nóng, dàn lạnh,… Không bảo trì thường xuyên sẽ khiến các thiết bị này nhiễm bụi, bị kẹt gây ra tiếng ồn vô cùng lớn.

7. Vì sao điều hòa có mùi hôi?

Thêm một vấn đề khi sử dụng điều hòa nữa chính là mùi hôi. Nguyên lý hoạt động của điều hòa là hút gió từ môi trường vào, đi qua dàn trao đổi nhiệt và quay lại phòng. Đây là một quá trình khép kín, tuần hoàn. Vì thế mùi hôi chỉ có thể phát sinh từ không khí trong phòng hoặc từ điều hòa. Trước hết, hãy kiểm tra xem trong phòng có mùi gì không? sau đó hãy kiểm tra đến điều hòa.

Tất cả các sản phẩm điều hòa hiện nay đều được trang bị tấm lọc bụi. Sau một thời gian hoạt động, bụi bám vào, kết hợp với không khí ẩm sẽ sản sinh ra nấm mốc hay mùi khó chịu. Bạn tháo tấm lọc này ra vệ sinh, xịt rửa sạch là sẽ bớt mùi đi. Cho nên, có thể thấy rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Điều hòa lại có mùi hôi khó chịu là một vấn đề khi sử dụng điều hòa
Tại sao điều hòa lại có mùi hôi khó chịu?

Thêm một giải pháp nữa là nên lựa chọn điều hòa có công nghệ khử mùi, khử khuẩn, khử nấm mốc để hạn chế gặp phải cảnh mùi điều hòa khó chịu vô cùng. Với Panasonic, công nghệ lọc không khí Nanoe sẽ mang tới cho bạn bầu không khí trong lành, sạch và tốt cho sức khỏe nhất.

8. Khi nào điều hòa hết gas?

Để hiểu về thời điểm cần nạp gas điều hòa, bạn nên biết “gas điều hòa” là gì? Thực chất, gas điều hòa (hay gas lạnh) là môi chất dẫn nhiệt, giúp vận chuyển nhiệt từ nơi này đến nơi khác thông qua hệ thống đường ống kết nối. Vì thế, đây là 1 vòng tuần hoàn khép kín.

Khi nào thì điều hòa hết gas và phải bổ sung?
Khi nào thì điều hòa hết gas và phải bổ sung?

Về thiết kế, gas điều hòa sẽ không bao giờ hết. Gas chỉ hết khi mà hệ thống đường ống chứa gas bị hở tại các mối kết nối hay bị hỏng do tác động của thời gian, môi trường. Với thiết kế đường ống đồng thay cho ống nhôm cũ thì đa phần lỗi xảy ra do kết nối trong quá trình thi công, lắp đặt. Hãy kiểm soát và kiểm tra thật kỹ quá trình lắp đặt này nhé. Các công trình với hệ thống lớn thì có thể yêu cầu đơn vị thi công thử kín hệ thống bằng cách nén nitơ trước khi bàn giao để hạn chế tình trạng này xảy ra. Tốt nhất là nên lựa chọn đơn vị uy tín, có bảo hành lắp đặt cho yên tâm.

9. Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa?

Bảo dưỡng điều hòa là bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, tuổi thọ của sản phẩm. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp máy luôn hoạt động êm ái, bền bỉ.

Vậy thì khi nào nên bảo dưỡng điều hòa? Theo các chuyên gia Panasonic, bạn nên bảo dưỡng thường xuyên các sản phẩm, tối thiểu 1 lần/năm. Với những khu vực mà có môi trường bụi, ăn mòn như khu vực gần biển, hay thường xuyên sử dụng với tần suất cao thì nên bảo dưỡng 2 lần/năm.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên, tối thiểu 1 lần/năm sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ, êm ái
Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên, tối thiểu 1 lần/năm sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ, êm ái

Thời gian bảo dưỡng tùy thuộc vào người sử dụng. Lời khuyên là hãy lựa chọn vào khoảng thời gian thấp điểm để bảo dưỡng. Ví dụ như miền Bắc, mùa cao điểm chính là mùa hè. Vì thế, hãy bảo dưỡng điều hòa vào mùa khác, ví dụ như mùa đông. Hay với miền Nam thì thời gian bảo dưỡng nên lựa chọn là mùa mưa. Vào mùa thấp điểm, nhân viên bảo dưỡng sẽ bớt áp lực, sẽ có nhiều thời gian để kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận.

10. Điều hòa có mấy loại? Nên lắp loại nào?

Điều hòa có thể phân theo nhiều tiêu chí khác nhau: công suất, có hay không Inverter, loại 1 chiều hay 2 chiều, là điều hòa treo tường, điều hòa âm trần cassette, âm trần nối ống gió, multi hay điều hòa tổng VRF. Tùy thuộc với tính chất và yêu cầu của từng công trình mà bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp.

  • Điều hòa treo tường: Thường sẽ phù hợp với không gian dân dụng, không yêu cầu cao về thiết kế, vẻ đẹp và tiết kiệm được chi phí đầu tư.
  • Điều hòa âm trần cassette, âm trần nối ống gió: Thường sẽ phù hợp với không gian có yêu cầu về thẩm mỹ như phòng khách, văn phòng,…
  • Điều hòa multi: Đây là dòng điều hòa tổng phù hợp với nhà riêng, nhà phố, chung cư, căn hộ cao cấp, văn phòng, biệt thự cỡ nhỏ
  • Điều hòa trung tâm VRF: Là dòng điều hòa tổng có công suất lớn, phù hợp với biệt thự, công trình, dự án.

Nếu còn phân vân không biết công trình của mình nên lựa chọn dòng điều hòa nào thì có thể liên hệ trực tiếp đến các chuyên gia Panasonic để được tư vấn, hỗ trợ.

0941.401.118