Điều hòa cho phòng Server – Mọi điều cần biết

Duy trì hoạt động, đảm bảo sự ổn định, độ bền của các thiết bị trong phòng server thông qua việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm là điều mà mỗi hệ thống điều hòa cần phải đáp ứng được. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Cần lưu ý điều gì? Chi phí là bao nhiêu? Tất cả sẽ được Panasonic Việt Nam tư vấn

1. Tầm quan trọng của phòng server

Là trái tim, là huyết mạch của mỗi công ty, phòng server lưu trữ tất cả các dữ liệu, bao gồm dữ liệu khách hàng, dữ liệu kế toán, dữ liệu thị trường,… Phòng server chỉ cần xảy ra một sự cố nhỏ nhất cũng để khiến cả hệ thống bị lao đao.

Phòng server là huýet mạch công ty, cần được bảo vệ tối đa
Phòng server là huýet mạch công ty, cần được bảo vệ tối đa

Bởi tầm quan trọng như thế, tất cả các đơn vị khi đầu tư phòng server đều tính toán chi li, lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt cực kỳ uy tín, đảm bảo chất lượng thiết bị đầu vào hoạt động ổn định, bền bỉ nhất. Tiếp đến là quá trình bảo trì bảo dưỡng, tạo môi trường hoạt động tốt nhất để các thiết bị này hoạt động, trong đó có hệ thống điều hòa cho phòng server.

2. Tại sao lại phải lắp điều hòa cho phòng server?

Các thiết bị, đặc biệt là linh kiện điện tử thường sẽ hoạt động tối ưu nhất ở khoảng nhiệt độ từ 23 đến 25 độ. Ngoài khoảng nhiệt độ này thì các thiết bị có thể hoạt động sai lệch. Nếu nhiệt độ quá cao thì các mối hàn, các linh kiện sẽ có hiện tượng bị ăn mòn, nóng chảy cao hơn, dẫn đến giảm tuổi thọ của thiết bị.

Các thiết bị trong phòng server luôn sinh nhiệt liên tục 24/24
Các thiết bị trong phòng server luôn sinh nhiệt liên tục 24/24

Các thiết bị trong phòng server sẽ luôn luôn hoạt động 24/7. Bởi thế, lượng nhiệt sinh ra là vô cùng lớn. Nếu không kịp thời hạ nhiệt độ của các thiết bị xuống mức an toàn và tối ưu thì rất nhanh chóng, công ty sẽ hứng chịu một hậu quả nặng nề. Lắp đặt điều hòa cho phòng server là sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị, sẽ luôn điều chỉnh và giữ nhiệt độ phòng ổn định, duy trì ở mức tối ưu.

Điều hòa không khí sẽ mang những luồng gió lạnh đến từng góc không gian trong phòng, nhanh chóng giảm nhiệt thiết bị. Không chỉ thế, hầu hết các dòng điều hòa hiện nay đều có khả năng lọc bụi, khử ẩm, giúp tạo môi trường làm việc thuận lợi và an toàn hơn cho cả hệ thống.

3. Dòng điều hòa nào phù hợp với phòng server?

Rất nhiều dòng sản phẩm, rất nhiều thương hiệu với đa dạng công suất, tính năng khác nhau được các hãng điều hòa tung ra thị trường để người tiêu dùng lựa chọn, từ những máy điều hòa treo tường đến các máy âm trần cassette, âm trần nối ống gió, điều hòa tủ đứng. Vậy đâu mới là dòng sản phẩm phù hợp với phòng server công ty bạn? Hãy thử phân tích một chút ưu điểm của các dòng nhé!

Điều hòa treo tường: Vô cùng dân dụng và thân quen, bạn có thể đến bất cứ cửa hàng điện lạnh nào cũng có thể mua. Ưu điểm chính là tính phổ thông, chi phí đầu tư hợp lý, luống gió thổi mạnh mẽ, tích hợp các công nghệ khử ẩm, lọc bụi.

Dòng điều hòa nào phù hợp với phòng server?
Dòng điều hòa nào phù hợp với phòng server?

Điều hòa âm trần cassette: Cả dòng cassette thông qua mặt nạ và lắp đặt giấu trên trần sẽ tiết kiệm không gian lắp đặt. Luồng gió thông qua các cửa trên mặt nạ sẽ điều hướng tới khắp các ngóc ngách trong phòng. Dòng sản phẩm này sẽ phù hợp với phòng server có kích thước vuông một chút để phát huy được hết khả năng của mình.

Điều hòa âm trần nối ống gió: Dòng nối ống gió này lắp đặt giấu trần, thông qua ống gió và cửa gió để làm lạnh cho không gian phía dưới. Chính vì thế, bạn có thể điều hướng trực tiếp các cửa gió đến từng khu vực nhỏ của phòng server để làm lạnh. Tránh tình trạng như luồng gió của điều hòa treo tường có thể bị cản lại.

Điều hòa tủ đứng đặt sàn: Mặc dù chiếm một khoảng không gian lắp đặt lớn hơn các dòng sản phẩm khác, nhưng điều hòa tủ đứng đặt sàn lại có luống gió thổi vô cùng mạnh mẽ. Với các máy công suất lớn, luồng gió có thể thổi xa tới 30m và được điều hướng trái phải, lên xuống. Chính vì thế, nhiệt độ trong phòng sẽ nhanh chóng về mức nhiệt cài đặt và duy trì ổn định.

Điều hòa Panasonic VRF: Dòng điều hòa trung tâm này sẽ phù hợp với những phòng server với diện tích lớn, hệ thống kết nối dài, yêu cầu có công suất lớn mà các dòng sản phẩm khác không đáp ứng được yêu cầu.

Lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, không gian, diện tích và cấu hình lắp đặt của phòng server. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống của mình.

4. Những lưu ý khi lắp điều hòa cho phòng server

4.1. Công suất

Công suất là điều đầu tiên mà bạn phải quan tâm khi lắp đặt điều hòa. Bởi nó sẽ quyết định xem công suất của điều hòa có đáp ứng được nhu cầu hạ nhiệt của phòng server hay không? Nó sẽ phụ thuộc vào thể tích, số lượng máy chủ, thiết bị hoạt động nhằm có được con số tổng quan nhất về nguồn nhiệt trong phòng.

Công thức tính công suất máy lạnh cho phòng điều hòa sẽ được tính như sau:

Chi tiết BTU
Diện tích sàn phòng (1) = Dài (m) x Rộng (m) x 337
Kích cỡ và vị trí cửa sổ (Nếu không có thì bỏ qua) (2) Cửa sổ hướng tây Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870 x 1,5
Cửa sổ hướng bắc Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165 x 1,5
Số người (3) = Số người x 400
Thiết bị (4) = Tổng công suất server, switch, router (W) x 3,5
Đèn điện (5) = Tổng công suất các bóng đèn (W) x 4,25
Tổng BTU = BTU (1) + BTU (2) + BTU (3) + BTU (4) + BTU (5)

Thường thì một số kỹ sư sẽ tính nhanh chóng bằng công thức:

Công suất cần = Diện tích phòng x 1.900BTU (có thể thay đổi tùy thuộc tình trạng thực tế)

Tuy nhiên, đây chỉ là công thức tính nhanh để có thể ước chừng được công suất của hệ thống điều hòa. Để có được sự chuẩn xác nhất thì cần thiết có sự tư vấn của các chuyên gia.

4.2. Nguồn điện

Thường các phòng server luôn được cung cấp nguồn điện ổn định 24/24. Nhờ đó, khi thiết kế điều hòa, các kỹ sư sẽ kết nối điều hòa vào hệ thống điện này. Bên cạnh đó, cần luôn phải có một nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện hoặc điện bị dừng đột ngột, gây hư hỏng thiết bị máy chủ và cả điều hòa

Phòng server luôn cần có phương án dự phòng cho mọi trường hợp, bao gồm cả điện
Phòng server luôn cần có phương án dự phòng cho mọi trường hợp, bao gồm cả điện

4.3. Phương án dự phòng

Không thể chắc chắn rằng mọi thứ luôn hoạt động ổn định và chính xác 100% được. Bởi thế, luôn cần phương án dự phòng cho mọi trường hợp, nhất là khi lắp đặt điều hòa cho phòng server.

Thêm một máy điều hòa dự phòng cho máy chính sẽ đảm bảo được nhiệt độ trong phòng. Phòng trừ trường hợp máy chính gặp sự cố hay trong thời gian bảo trì, bảo dưỡng. Một thiết bị luân phiên sẽ giúp giải quyết tình trạng này. Khi thiết bị chính không hoạt động, bộ điều khiển này sẽ tự động kích hoạt điều hòa dự phòng. Và thiết bị này cũng sẽ luân phiên cho 2 máy hoạt động để đảm bảo độ bền cho điều hòa.

4.4. Chi phí điều hòa cho phòng server

Đây chắc hẳn là điều mà mọi người đang thắc mắc nhất khi lựa chọn và lắp đặt điều hòa cho phòng server. Chi phí sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Công suất điều hòa (diện tích, số lượng máy chủ,..)
  • Loại thiết bị (treo tường, âm trần, tủ đứng,…)
  • Độ dài hệ thống kết nối
  • Bộ luân phiên và bộ cảm biến nhiệt

Từ các yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt. Để có thể tính toán được chi tiết các chi phí, bạn nên liên hệ đến các đơn vị tư vấn hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia điều hòa sẽ tốt nhất.

Như vậy, khi lắp điều hòa cho server, hẳn mọi người sẽ cần phải chú ý rất nhiều đến phương án phù hợp. Và những lưu ý trên đưa ra chắc chắn sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngại liên lạc ngay để các chuyên gia hỗ trợ.

0941.401.118