Giải pháp điều hòa cho xưởng may

Không gian rộng, nhiều máy móc, nhân công cùng hoạt động,… là những đặc điểm tiêu biểu của xưởng may. Bởi thế, đảm bảo nguồn không khí thông thoáng, nhiệt độ thoải mái để nhân công hoạt động tối đa công suất, máy móc có độ bền tốt hơn là điều mà các chủ xưởng luôn trăn trở. Lựa chọn điều hòa cho xưởng may trở nên vô cùng quan trọng. Lắp điều hòa loại nào vừa đảm bảo hiệu suất mà lại tiết kiệm chi phí?

1. Đặc điểm cần lưu ý khi lắp điều hòa cho xưởng may

Lắp điều hòa cho xưởng may sẽ rất khác với việc lắp điều hòa cho hộ gia đình. Bởi nhà xưởng luôn có một số điểm đặt biệt cần lưu ý. Vì thế, việc lựa chọn điều hòa cho xưởng may cũng cần xem xét thêm:

1.1 Diện tích và chiều cao trần của nhà xưởng

Đặc điểm của hầu hết các nhà xưởng chính là có diện tích rộng, dài và thường sẽ có trần cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn công suất máy, cách bố trí các dàn lạnh phía trong nhà xưởng. Bởi nếu không kiểm soát được điều này, chắc hẳn việc bố trí dàn lạnh sẽ không hợp lý, khiến cho không gian có chỗ thì lạnh nhưng chỗ thì lại nóng vô cùng, mang tới sự khó chịu vô cùng cho nhân công.

Xưởng may là nơi thường xuyên tập trung nhiều công nhân và máy móc hoạt động
Xưởng may là nơi thường xuyên tập trung nhiều công nhân và máy móc hoạt động

Chiều cao của trần cũng sẽ ảnh hưởng đến cách lắp đặt và việc lựa chọn sản phẩm. Ví dụ khi xưởng có trần quá cao (>5.0m) thì cần phải tìm cách lắp điều hòa thấp xuống mới đáp ứng được nhu cầu và tiêu chuẩn.

1.2 Loại sản phẩm mà xưởng may đang sản xuất

Cái này có quan trọng không? Có chứ. Nguyên vật liệu mà xưởng may đang sử dụng sẽ quyết định xem luồng gió điều hòa mạnh hay dịu nhẹ. Nếu mà nguyên liệu sử dụng có bông thì chắc chắc xưởng không thể lắp dòng điều hòa với làn gió thổi mạnh, nhanh được. Gió thổi mạnh sẽ cuốn bông bay lên khiến nhân công gặp khó khăn trong việc gia công. Hơn thế, bông cũng sẽ cuốn vào dàn lạnh, làm tắc cửa gió, khiến hiệu suất làm lạnh bị giảm.

1.3. Số lượng máy móc và nhân công

Đây là 2 nguồn sinh nhiệt chính của xưởng may. Số lượng nhân công và máy móc hoạt động trong cùng thời điểm sẽ khiến nhiệt độ trong xưởng tăng lên một cách nhanh chóng. Làm sao để cân đối giữa việc đảm bảo nhiệt độ, đảm bảo môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên và giúp máy móc không bị quá tải nhiệt trong quá trình hoạt động là bài toán mà nhiều doanh nghiệp bỏ qua. Nếu nhiệt độ cao quá, nhân công sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, nghỉ việc dẫn tới tổn thất không thể lường được cho doanh nghiệp.

Máy móc và nhân công là 2 nguồn sinh nheiẹt chủ yếu trong nhà xưởng
Máy móc và nhân công là 2 nguồn sinh nheiẹt chủ yếu trong nhà xưởng

1.4. Cách bài trí trong không gian nhà xưởng

Điều hòa không khí được thiết kế đặt sàn, treo trên tường và lắp trên trần. Cách bài trí không gian trong xưởng sẽ ảnh hưởng tới hiệu năng, mang tới giải pháp tiết kiệm hay lãng phí đối với chủ đầu tư.

Với những loại điều hòa lắp đặt đặt sàn thì cần không gian phía trước không có vật cản, sẽ khiến cho luống gió không đến được các khu vực khác trong xưởng. Luống gió máy treo tường thì chỉ có thể thổi theo phương thẳng. Vì thế, sẽ có một khoảng không gian ngay phía dưới máy sẽ có hiệu quả làm lạnh kém hơn. Nếu bố trí máy móc và nhân công ngồi ngay dưới thì có thể sẽ rất nóng.

2. Giải pháp điều hòa cho xưởng may

Từ những lưu ý và đặc tính trên của xưởng may, các chuyên gia Panasonic đã đưa ra nhận định về tính phù hợp của các dòng điều hòa hiện có trên thị trường:

1. Điều hòa tủ đứng đặt sàn

Dòng điều hòa tủ đứng được đặt trực tiếp trên sàn với luồng gió thổi vô cùng mạnh mẽ, mang đến hiệu quả làm lạnh cực nhanh. Theo thiết kế của đa phần các hãng hiện nay, luồng gió có thể thổi tối đa lên tới 30m. Tuy nhiên, đó cũng chính là điểm yếu của dòng điều hòa này. Gió thổi mạnh có thể khiến cho những nhân công ở gần cảm thấy khó chịu. Đồng thời sẽ làm bay nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến năng suất của nhân công.

Điều hòa tủ đứng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua
Điều hòa tủ đứng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua

2. Điều hòa treo tường

Điều hòa treo tường có vẻ sẽ là giải pháp tối ưu cho xưởng may: công suất phù hợp, luồng gió dịu nhẹ, có khả năng điều hướng tốt hơn, ít bị cản do lắp đặt trên cao và chi phí đầu tư cũng thấp hơn.

Điều hòa treo tường - Điều hòa cho xưởng may
Điều hòa treo tường tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà xưởng

Tuy nhiên cũng sẽ có nhược điểm, đó chình là điều hòa treo tường sẽ tốn rất nhiều không gian lắp đặt dàn nóng phía bên ngoài nhà xưởng. Nếu mà nhà xưởng không có đủ không gian đặt dàn nóng thì đây có vẻ không còn là sự lựa chọn phù hợp nữa. Bên cạnh đó, khoảng không gian mà luồng gió điều hòa treo tường có thể hướng tới khá hẹp nên sẽ cần lắp nhiều máy theo suốt chiều dài của xưởng.

3. Điều hòa âm trần cassette/nối ống gió

Hai dòng điều hòa này được lắp đặt phía trên trần nhà. Nhờ đó, luống gió sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vật cản. Bên cạnh đó, các cửa khuếch tán sẽ đưa gió điều hòa và làm lạnh cho khoảng không gian rộng hơn. Với hệ thống điều hòa nối ống gió cho nhà xưởng, luồng gió lạnh sẽ được đưa đến từng khu vực cụ thể trong nhà xưởng, giúp nhiệt độ đồng đều hơn.

Điều hòa âm trần là giải pháp điều hòa cho xưởng may tối ưu nhất
Điều hòa âm trần là giải pháp điều hòa cho xưởng may tối ưu nhất

Bên cạnh đó, điều hòa âm trần Panasonic cũng được trang bị công nghệ lọc không khí, khử mùi, khử khuẩn, lọc bụi giúp không khí trong xưởng may. Nhờ đó giữ gìn sức khỏe cho nhân công làm việc.

Điểm yếu của dòng sản phẩm này là chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn các thế hệ khác. Nhưng nếu xét về lâu dài thì khoản đầu tư này sẽ hợp lý hơn khi tiết kiệm điện năng mà lại mang đến hiệu quả tối ưu hơn

4. Điều hòa trung tâm Panasonic

Tại sao điều hòa trung tâm Panasonic lại trở thành một trong những giải pháp điều hòa cho nhà xưởng? Bởi hệ thống điều hòa FSV sở hữu rất nhiều ưu điểm như:

  • Chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng giúp tiết kiệm không gian lắp đặt dàn nóng cho khu vực nhà xưởng bị hạn chế về vị trí đặt dàn nóng.
  • Kết nối được nhiều dàn lạnh đa dạng hơn: Panasonic VRF có thể kết nối được cả dàn lạnh đặt sàn, treo tường, áp trần, âm trần cassette và nối ống gió. Nhờ đó, chủ xưởng có thể linh hoạt lựa chọn lắp đặt. Ví dụ như khu vực xưởng may thì lắp treo tường, khu vực ban điều hành thì lắp âm trần cho sang trọng.
  • Hiệu suất cao hơn so với các dòng điều hòa khác: Panasonic FSV sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến nhất, mang đến hiệu quả điều hòa nhiệt độ cũng tối ưu hơn. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí vận hành đáng kể.
  • Độ bền, tính ổn định cao hơn: Điều hòa trung tâm bao giờ cũng là dòng sản phẩm được các hãng trang bị công nghệ mới nhất, giúp bảo vệ, tăng tuổi thọ và khả năng hoạt động êm ái trong khoảng thời gian dài

Tuy nhiên thì điều hòa trung tâm lại cần mức chi phí đầu tư cao hơn so với lựa chọn các dòng sản phẩm điều hòa cục bộ. Bên cạnh đó, điều hòa VRF lại phù hợp với không gian xưởng có diện tích lớn. Tùy thuộc vào diện tích, nhu cầu, công năng sử dụng mà chủ xưởng may có thể cân nhắc lựa chọn dòng điều hòa phù hợp nhất. Nếu còn đang phân vân, thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp đến hotline để các chuyên gia Panasonic hỗ trợ, tư vấn.

0941.401.118