Điều hòa âm trần cassette: Ưu và nhược điểm

Ngày nay, điều hòa nhiệt độ đã trở thành thiết bị phổ biến và thiết yếu với rất nhiều cơ quan, gia đình. Vì vậy yêu cầu ở một chiếc điều hòa hiện tại không chỉ đơn giản là làm mát hoặc sưởi. Những mong muốn về tính tiện nghi, hiệu quả và thẩm mỹ cũng ngày càng tăng lên. Một lựa chọn mang lại đáp ứng hầu hết các nhu cầu đó của người sử dụng chính là điều hòa âm trần cassette.

1. Điều hòa âm trần cassette là gì?

Đây là dạng điều hòa có dàn lạnh được lắp đặt ẩn trong trần nhà. Phần lộ ra nhìn thấy được gọi là mặt nạ. Các cửa thổi gió được bố trí ở 4 phía của mặt nạ và ở giữa là cửa hút.

Điều hòa âm trần cassette được lắp đặt trên trần, tính thẩm mỹ cao
Điều hòa âm trần cassette được lắp đặt trên trần, tính thẩm mỹ cao

Chính nhờ vào thiết kế lịch sự, hiện đại cùng khả năng mang đến làn gió thổi nhanh, mạnh, máy lạnh âm trần cassette thường được sử dụng cho sảnh, văn phòng, hội trường, khách sạn, nhà hàng, quán cafe,… Với quy mô gia đình, hệ thống cũng có thể được lắp đặt tại các biệt thự, căn hộ lớn hoặc không gian rộng như phòng khách.

Xem thêm: Lưu ý khi lựa chọn điều hòa cho văn phòng

2. Ưu điểm của điều hòa âm trần cassette

2.1. Phân phối không khí tốt hơn

Ưu điểm của điều hòa âm trần cassette được thể hiện rất rõ qua các tính năng được trang bị và từ chính cảm nhận của người dùng. Điều hòa âm trần cassette đảm bảo nguyên tắc đối lưu khi khí lạnh đi từ trên xuống. Hơn nữa bộ phận quạt của máy lạnh này có khả năng thổi gió rất mạnh. Bởi vậy, luồng khí mát sẽ dễ dàng được phân phối rộng khắp căn phòng, dù diện tích phòng có thể tương đối lớn. Không còn sự chênh lệch nhiệt độ giữa các không gian khác nhau khi ở trong phòng nữa, tất cả chỉ là một cảm giác thư thái, thoải mái, tận hưởng.

Luồng gió thổi mạnh giúp làm mát đều khắp phòng
Luồng gió thổi mạnh giúp làm mát đều khắp phòng

Đó là chưa kể đến các công nghệ lọc khí, khử khuẩn, lọc bụi ngày càng được tích hợp hiện đại hơn. Không chỉ khả năng phân phối không khí mà chất lượng không khí cũng trở nên tốt hơn.

2.2. Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ

Không khí lưu thông từ trần nhà giúp tránh được sự cản trở của nội thất. Đặc biệt, do được lắp đặt giấu phía trên trần, điều hòa giấu trần cassette sẽ không ảnh hưởng nhiều đến không gian trong phòng và thiết kế nội thất. Bởi vậy, gia chủ có thể tận dụng những không gian này để trang trí hoặc bài trí nội thất sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất. 

2.3. Hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Sự hiệu quả và tiết kiệm của điều hòa âm trần cassette nằm ở chính khả năng phân phối luồng gió qua các cửa gió đa hướng cùng khả năng tự động điều chỉnh công suất thông qua công nghệ Inverter và các cảm biến trang bị kèm theo.

Việc phân phối không khí tốt hơn nhờ hiện tượng đối lưu góp phần tạo nên hiệu quả như vậy. Hơn thế, điều hòa âm trần cassette thường được lắp đặt ở trung tâm phòng, điều này cũng giúp cho quá trình làm mát diễn ra nhanh và đều hơn. Từ đó giúp tiết kiệm năng lượng khi nhiệt độ cài đặt được thiết lập và duy trì tốt hơn.

Ưu điểm của điều hòa âm trần cassette
Điều hòa âm trần cassette tối ưu luồng gió phân phối, giúp làm lạnh nhanh và đều khắp phòng

Các điều hòa âm trần cassette hiện nay cũng có thêm các cảm biến nhận diện vị trí có người hoặc mật độ người trong phòng. Các cảm biến này sẽ phát hiện nguồn sinh nhiệt, từ đó tự đồng điều chỉnh công suất cho phù hợp. Khi mà phòng không có người, điều hòa cassette sẽ tự động chuyển sang chế độ hoạt động duy trì, giúp tiết kiệm điện năng khi mà không có người sử dụng. Tính năng này rất phù hợp với văn phòng khi mà sẽ có một khoảng thời gian ngắn mọi người ra ngoài phòng để đi họp, có công việc hay đi ăn trưa thì phòng sẽ không biến thành cái “lò hơi” khi mọi người quay lại.

2.4. Độ ồn thấp

Với việc hệ thống ống dẫn cũng được thiết kế âm trần và có thể chạy dài, dàn nóng sẽ được bố trí bên ngoài và ở vị trí xa không gian dàn lạnh hoạt động. Điều này đảm bảo sự yên tĩnh cho người sử dụng điều hòa. Ngoài ra, máy lạnh âm trần cassette hiện nay cũng được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, trang bị công nghệ mới mang tới sự kỳ êm ái và dễ chịu cho người sử dụng.

3.Nhược điểm của máy điều hòa âm trần cassette

3.1. Về chi phí

Chi phí đầu tư cho hệ thống điều hòa âm trần cassette thường sẽ lớn hơn so với điều hòa cục bộ treo tường thông thường. Điều này là dễ hiểu không chỉ bởi máy lạnh âm trần cassette có nhiều điểm ưu việt hơn về cả tính năng được trang bị và tính thẩm mỹ.

3.2. Về lắp đặt, bảo trì

Điều hòa âm trần cassette thường đòi hỏi hệ thống ống dẫn dài và đi ngầm nên sẽ cần thiết kế và lắp đặt kỹ lưỡng. Việc chúng hoạt động êm ái có thể giúp độ bền và tuổi thọ của thiết bị được duy trì tốt. Tuy nhiên, mỗi khi cần bảo trì, sửa chữa, quá trình sẽ trở nên phức tạp hơn.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa cassette cao hơn treo tường
Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa cassette cao hơn treo tường

3.3. Về không gian

Công suất và hiệu quả phân phối không khí của máy lạnh âm trần cassette là tương đối lớn. Do đó hệ thống điều hòa này thường chỉ phù hợp với những không gian rộng.

Ngoài ra, để lắp đặt dàn lạnh âm trần cassette, chủ nhân công trình cũng cần đảm bảo độ cao trần hợp lý. Khoảng cách tối thiểu giữa trần chính và trần thạch cao tối thiểu là 30cm để có thể lắp đặt loại dàn lạnh này.

Điều hòa âm trần cassette hiện nay đang là giải pháp ưu việt đối với nhiều công trình. Hy vọng rằng qua những ưu và nhược điểm mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích trước khi lựa chọn loại điều hòa này. Và nếu còn băn khoăn, đừng quên liên hệ những chuyên gia để có được sự tư vấn tốt nhất.

0941.401.118