Ưu – Nhược điểm của điều hòa trung tâm

Những năm gần đây, việc sử dụng hệ thống điều hòa tổng đã trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, nhiều gia đình sở hữu biệt thự, nhà ở hoặc căn hộ với diện tích rộng cũng lựa chọn loại điều hòa này. Chúng thể hiện sự sang trọng và thẩm mỹ nổi trội so với điều hòa cục bộ thông thường. Hơn thế, hiệu quả hoạt động của hệ thống này cũng tối ưu cho quy mô nhà ở có diện tích lớn. Tuy nhiên, để lựa chọn và lắp đặt cho gia đình hay dự án, cơ quan, chúng ta vẫn cần nắm thật rõ những ưu – nhược điểm của điều hòa trung tâm. Cùng khám phá những thông tin quan trọng này nhé!

1. Tổng quan về điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm là một hệ thống điều hòa không khí tổng thể. Hệ thống này bao gồm 1 dàn nóng kết hợp được với rất nhiều dàn lạnh, mang đến giải pháp điều hòa không khí tiết kiệm không gian lắp đặt, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và tối ưu về mặt hiệu năng.

Điều hòa trung tâm là loại điều hòa chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho cả nhà
Điều hòa trung tâm là loại điều hòa chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho cả nhà

Các máy lạnh trung tâm thường được lắp đặt cho các cao ốc, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhưng cũng hoàn toàn có thể được sử dụng cho các lâu đài, biệt thự, nhà ở hoặc căn hộ có diện tích mặt bằng rộng, thường là trên 100m2.

2. Ưu điểm của một hệ thống điều hòa trung tâm

2.1. Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ

Điều hòa trung tâm mang đến cho các công trình sự gọn gàng về cả nội thất và ngoại thất.

Một dàn nóng duy nhất lắp đặt bên ngoài căn nhà chắc chắn sẽ giúp mỹ quan hơn đáng kể so với việc sử dụng nhiều dàn nóng cho nhiều phòng của điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, với đa dạng sự lựa chọn dàn lạnh, trong đó có các loại dàn lạnh âm trần, không gian bên trong ngôi nhà cũng sẽ trở nên thoáng đạt, trang nhã hiện đại, đẳng cấp hơn. Nội thất của công trình cũng sẽ vì thế được thể hiện rõ ràng và thẩm mỹ hơn.

2.2. Tiết kiệm năng lượng so với nhiều điều hòa cục bộ

Cùng một mục đích sử dụng điều hòa không khí cho không gian lớn, có 2 giải pháp thường gặp. Thứ nhất là sử dụng nhiều điều hòa cục bộ với cấu tạo 1 dàn nóng – 1 dàn lạnh. Thứ hai chính là sử dụng hệ thống điều hòa tổng.

MF3 tiết kiệm điện năng hơn hẳn các thế hệ khác
Điều hòa trung tâm tiết kiệm điện hơn nhờ tối ưu tốt hiệu năng sử dụng

Ở nhiều công trình, nhu cầu hoạt động của hệ thống điều hòa là thường xuyên và đồng thời, nhất là với các tòa nhà văn phòng thường xuyên bật hết công suất các phòng trong giờ hành chính. Với những nơi như vậy, việc sử dụng nhiều điều hòa cục bộ là rất tốn kém vì hiệu suất sử dụng năng lượng của các máy cục bộ EER thấp hơn so với trung tâm. Vì vậy, điều hòa trung tâm sẽ trở thành giải pháp tối ưu hơn trong trường hợp này.

Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và tính toán được ở những trường hợp như vậy, hệ thống máy lạnh trung tâm sẽ tiết kiệm được tới 40% điện năng tiêu thụ so với sử dụng nhiều điều hòa cục bộ thông thường.

2.3. Hoạt động êm ái

Dàn nóng của điều hòa trung tâm là một cỗ máy hoạt động vô cùng bền bỉ, có thể tải được công suất rất lớn (lên tới 60HP cho 64 dàn lạnh). Tuy vậy, hệ thống lại có ưu điểm về hạn chế tiếng ồn. Điều này một phần bởi vì dàn nóng có thể được đặt ở vị trí biệt lập (thường là tầng thượng tòa nhà) thay vì bị bủa vây như điều hòa cục bộ.

Chế độ yên tĩnh giúp giảm tiếng ồn xuống mức tối thiểu, giúp bạn có giấc ngủ ngon
Chế độ yên tĩnh giúp giảm tiếng ồn xuống mức tối thiểu, giúp bạn có giấc ngủ ngon

Hơn nữa, điều hòa trung tâm ngày nay có thêm nhiều chức năng tiên tiến, trong đó có các chế độ yên lặng giúp giảm thiểu độ ồn tối đa. Sự êm ái từ hoạt động của hệ thống điều hòa cũng sẽ mang đến không gian thư thái cho người sử dụng.

2.4. Dễ dàng sử dụng

Điều hòa trung tâm nói chung và Panasonic VRF nói riêng có thể kết hợp nhiều loại dàn lạnh với đặc trưng và ưu điểm khác nhau. Mặc dù là một hệ thống điều hòa tổng thể song việc kiểm soát nhiệt độ trong các phòng biệt lập vẫn hoàn toàn khả thi và dễ dàng như sử dụng điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, đây cũng là hệ thống được các nhà sản xuất ưu tiên cải tiến, nâng cấp trước tiên. Bởi thế, các tiện ích đều được tích hợp, nhất là với điêu khiển để mang đến sự tiện dụng nhất trong quá trình sử dụng cũng như quản lý.

2.5. Tuổi thọ cao

So với các thiết bị làm mát khác, hệ thống máy lạnh trung tâm có tuổi thọ cao hơn, lên tới 25 năm so với 7-10 năm như điều hòa cục bộ. Việc hoạt động bền bỉ và ổn định giúp chúng giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc. Từ đó chúng ít cần phải sửa chữa, thay thế. Quá trình bảo trì cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Điều hòa tổng có tuổi thọ gấp 3 lần điều hòa cục bộ
Điều hòa tổng có tuổi thọ gấp 3 lần điều hòa cục bộ

3. Nhược điểm của điều hòa trung tâm

3.1. Hệ thống kết nối phức tạp hơn

Để cung cấp không khí mát hiệu quả cho tất cả khu vực trong nhà, cần phải có hệ thống kết nối phức tạp để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, các chức năng được kết nối đầy đủ và đảm bảo. Hệ thống này cần được thiết kế và thi công chu đáo. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu cho máy lạnh trung tâm. Hơn nữa, sẽ không dễ dàng để lắp đặt ống dẫn trong những công trình cũ.

Hệ thống điều hòa tổng cần được lên thiết kế trước để đồng bộ
Hệ thống điều hòa tổng cần được lên thiết kế trước để đồng bộ

Thêm vào đó, đối với các địa điểm có nhu cầu sử dụng dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette, cũng sẽ cần có những yêu cầu riêng với loại dàn lạnh giấu trần này như khoảng cách từ trần tới trần giả, không gian đặt cửa gió, đường ống nước ngưng,…

Tuy nhiên, tất cả các điều trên đều sẽ được các kỹ sư tư vấn, thiết kế phù hợp và tối ưu nhất về chi phí, công suất. Và điều đó đang được Panasonic Việt Nam miễn phí.

3.2. Không thích hợp với không gian nhỏ

Như đã phân tích, với công suất hoạt động lớn của mình, điều hòa trung tâm thường được lắp đặt cho các công trình lớn hoặc nhiều phòng ốc. Việc sử dụng máy lạnh trung tâm cho các không gian nhỏ dễ dẫn tới lãng phí. Hiệu năng của hệ thống ở trường hợp này sẽ không được khai thác tối ưu.

Trường hợp không gian nhỏ, bạn có thể nghiên cứu đến dòng điều hòa tổng cho chung cư, nhà riêng là multi Panasonic. Với công suất nhỏ hơn, tối đa đạt 42.000BTU, dòng điều hòa này sẽ phù hợp với nhà có diện tích lên tới 80m2.

3.3. Quá trình sửa chữa tương đối phức tạp

Tuy nhanh chóng và tiết kiệm cho quá trình bảo dưỡng bởi tính ổn định, song nếu xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa hệ thống điều hòa trung tâm sẽ đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao. Cũng đừng quá lo lắng, hệ thống điều hòa tổng VRV/VRF thường sẽ được hãng cử chuyên gia xuống kiểm tra, test chạy máy, đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường trước khi bàn giao. Các lỗi sẽ xảy ra trong quá trình lắp đặt và sẽ được khắc phục ngay. Sau khi hệ thống hoạt động ổn định sẽ hiếm khi gặp phải lỗi nếu được bảo trì, bảo dưỡng đúng quy định.

3.4. Kém hiệu quả nếu nhu cầu sử dụng thấp

Nhu cầu sử dụng thấp là bao nhiêu? Dưới 50% công suất của dàn nóng. Thường xuyên sử dụng điều hòa ở mức này sẽ dẫn đến lãng phí điện năng tiêu thụ để vận hành hệ thống. Bởi thế, khi lựa chọn điều hòa, cần tính toán đến khả năng sử dụng điều hòa, từ đó đưa ra yêu cầu để đơn vị tư vấn hỗ trợ được tốt nhất.

Nhà có diện tích nhỏ thì không nên lựa chọn điều hòa trung tâm
Nhà có diện tích nhỏ thì không nên lựa chọn điều hòa trung tâm

4. Có nên lắp điều hòa trung tâm?

Điều hòa không khí trung tâm là một lựa chọn tuyệt vời cho sự thoải mái nói chung và hiệu quả năng lượng. Đầu tư vào một hệ thống điều hòa trung tâm cũng có thể mang lại nhiều lợi ích. Chưa kể giá trị của bất động sản cũng sẽ được nâng lên.

Mặt khác, điều hòa trung tâm cũng có thể trở thành một sự phiêu lưu mạo hiểm nếu bạn bỏ qua những nhược điểm và tính phù hợp của hệ thống này. Trước khi quyết định lắp đặt, bạn nên xem xét thật kỹ ngân sách, nhu cầu sử dụng và tham khảo những tư vấn cần thiết từ các chuyên gia.

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Panasonic luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí các giải pháp điều hòa tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần.

0941.401.118