Điều hòa không mát. Nguyên nhân? Khắc phục ra sao?

Điều hòa hoạt động nhưng lại không làm mát được phòng là một lỗi vô cùng phổ biến. Bất kỳ chiếc điều hòa nào, ở gia đình nào cũng đều có thể xảy ra tình trạng không mong muốn này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét những nguyên do và tìm hiểu cách khắc phục tình trạng điều hòa không mát.

1. Điều hòa không mát do quá trình thiết kế, lắp đặt

1.1. Lựa chọn công suất điều hòa không phù hợp

Công suất điều hòa chính là yếu tố có tầm quyết định và thường được tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với diện tích không gian lắp đặt. Tuy nhiên không phải bao giờ việc lựa chọn công suất máy lạnh cũng đáp ứng được đúng nhu cầu thực tế. Có một số đơn vị tư vấn dựa trên kinh nghiệm, tuy nhiên thực tế thì số người ở trong phòng hay nguồn sinh nhiệt nhiều dẫn tới công suất sẽ đuối hơn. Cũng có thể do chủ công trình có những sự sửa chữa như cơi nới, mở rộng không gian. Diện tích phòng tăng mà vẫn sử dụng điều hòa công suất cũ.

Điều hòa không mát có thể do công suất quá thấp
Điều hòa không mát có thể do công suất quá thấp

Trường hợp này, máy lạnh sẽ hoạt động luôn hết công suất. Tuy nhiên việc làm mát đạt đến nhiệt độ cài đặt cho toàn bộ không gian sẽ tương đối khó khăn. Điều này sẽ khiến cho người dùng có cảm giác khó chịu do lâu mát/ấm và vô cùng tốn điện, lại ảnh hưởng tới độ bền của điều hòa do phải hoạt động liên tục.

Giải pháp khắc phục:

  • Thay thế, nâng cấp công suất điều hòa lớn hơn
  • Cần tìm đơn vị tư vấn uy tín để lựa chọn sản phẩm đáp ứng được đúng nhu cầu
  • Cân nhắc về số lượng người sử dụng, hướng nắng, vách kính…. trước khi chọn

1.2. Vị trí lắp đặt điều hòa không phù hợp

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có công suất điều hòa mới quyết định quá trình làm mát hiệu quả hay không. Tuy nhiên vị trí đặt điều hòa cũng có thể khiến điều hòa không mát. Nếu dàn nóng đặt ở vị trí không thông thoáng, hơi nóng thổi ra sẽ nhanh chóng bị hút lại vào hệ thống khiến quá trình giải nhiệt kém, dẫn tới hiệu quả giảm.

Vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng ảnh hưognr tới hiệu năng của điều hòa
Vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng ảnh hưognr tới hiệu năng của điều hòa

Vị trí dàn lạnh khi nằm ở gần nguồn sinh nhiệt như cửa kính đón nắng, đèn, tủ lạnh cũng sẽ khiến cho việc điều hòa nhận biết nhiệt độ cài đặt trở nên khó khăn hơn. Khí mát từ điều hòa cũng nhanh bị làm nóng hơn khiến hiệu quả làm mát không cao.

Giải pháp khắc phục:

  • Điều chỉnh vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh sao cho thông thoáng hơn và tránh nguồn sinh nhiệt
  • Sử dụng rèm đối với trường hợp bắt buộc phải lắp đặt dàn lạnh gần cửa kính
  • Bố trí lại nội thất trong phòng để luồng gió điều hòa không bị cản trở

1.3. Lỗi ở hệ thống kết nối khiến điều hòa không mát

Hệ thống kết nối các dàn nóng và dàn lạnh cũng vô cùng quan trọng. Đây chính là những ống dẫn giúp lưu thông môi chất làm lạnh. Trong quá trình lắp đặt, hệ thống này có thể xuất hiện một số lỗi gây rò rỉ gas. Điều này sẽ khiến cho điều hòa không mát. Dù dàn nóng và dàn lạnh vẫn hoạt động bình thường.

Giải pháp khắc phục: Liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên điều hòa để khắc phục những vị trí xảy ra sự cố.

Hạn chế việc xảy ra những lỗi lắp đặt khiến điều hòa không mát là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm kiếm những chuyên gia để đưa ra giải pháp điều hòa tốt nhất cho công trình của mình.

Sen Việt là đại lý cấp 1, nhà phân phối hàng đầu của nhiều hãng điều hòa lớn như Panasonic, Daikin, Midea,… Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo trực tiếp từ các hãng điều hòa. Các kỹ sư sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí hệ thống máy lạnh phù hợp, chính xác và ổn định nhất cho gia đình bạn.

Khi sử dụng dịch vụ của Sen Việt, ngoài bảo hành thiết bị theo đúng chính sách của các hãng sản xuất, khách hàng còn nhận được gói bảo hành các vấn đề về lắp đặt miễn phí trong 12 tháng. Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra hệ thống điều hòa của bạn một cách kịp thời và chi tiết nhất.

2. Điều hòa không mát do lỗi trong quá trình sử dụng

Nhiều cơ quan, gia đình sau một quá trình sử dụng điều hòa mới nhận thấy hiện tượng điều hòa không mát. Điều này có thể xảy ra bởi các nguyên nhân sau đây:

2.1. Chọn nhầm chế độ

Khi chọn nhầm các chế độ, ví dụ giữa Cool (làm mát nhanh), Dry (khử ẩm), Heat (chế độ sưởi khi điều hòa 2 chiều), nếu không để ý lựa chọn sai thì chắc chắn hiệu năng điều hòa sẽ không như ý. Vì thế, khi điều hòa mà không mát, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra chính là đã để đúng chế độ điều hòa hay chưa? Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nắm rõ các chức năng, chế độ và các biểu tượng trên điều khiển điều hòa.

Chọn nhầm chế độ sẽ khiến điều hòa hoạt động không hoặc kém hiệu quả
Chọn nhầm chế độ sẽ khiến điều hòa hoạt động không hoặc kém hiệu quả

2.2. Không đảm bảo độ kín của phòng

Việc phòng thường xuyên mở cửa hoặc độ kín không được đảm bảo dễ khiến điều hòa hoạt động mà không mang lại hiệu quả. Cách khắc phục đơn giản là người sử dụng cần chú ý đóng cửa và đảm bảo độ kín trong phòng.

2.3. Quên bật nguồn điện

Rất nhiều khách hàng khi sử dụng điều hòa lại mắc phải một lỗi cơ bản, đó là quên bật nguồn điều hòa, nhất là với các dòng điều hòa tổng, điều hòa multi, trung tâm khi mà nguồn dàn nóng và dàn lạnh tách biệt nhau. Vì thế, hãy kiểm tra lại nguồn điện khi mà thấy dàn lạnh chạy mà không mát nhé.

2.4. Không thực hiện quá trình bảo dưỡng thường xuyên

Bảo trì, bảo dưỡng điều hòa là vấn đề nhiều người quan tâm nhưng cũng dễ xao nhãng. Điều này khiến cho việc tích tụ bụi bẩn trong hệ thống và một vài rò rỉ, hỏng hóc sẽ khiến cho máy lạnh hoạt động kém hiệu quả.

Vì vậy, mỗi chủ công trình cần chú ý việc bảo dưỡng định kỳ điều hòa. Theo khuyến nghị từ các hãng sản xuất, thời gian giữa hai lần bảo dưỡng nên tốt nhất nên là 6 tháng.

Xem thêm:

0941.401.118