Điều hòa tủ đứng: Ưu – nhược điểm, có nên lựa chọn?

Cùng với các hình thức điều hòa như treo tường, âm trần cassette, giấu trần, điều hòa tủ đứng cũng là một lựa chọn được nhiều người tính đến khi đầu tư hệ thống điều hòa không khí cho công trình của mình. Tuy nhiên, để biết loại điều hòa này có thực sự phù hợp hay không, chúng ta hãy cùng xem xét kỹ lưỡng những ưu – nhược điểm của loại máy lạnh này.

1. Điều hòa tủ đứng là gì?

Điều hòa tủ đứng (điều hòa cây) là loại điều hòa có dàn lạnh được thiết kế dạng tủ. Thiết bị này được đặt trên mặt sàn thay vì gắn trên tường hoặc trần nhà như các dạng điều hòa khác. Với thiết kế như vậy, loại máy lạnh này thường đảm bảo hoạt động ở công suất lớn.

Điều hòa tủ đứng có công suất lớn, là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian rộng
Điều hòa tủ đứng có công suất lớn, là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian rộng

Dàn lạnh trong nhà điều hòa cây có cửa thổi gió ở phía trên, cửa hút có thể nằm ở hai bên hoặc bên dưới cửa thổi.

2. Ưu điểm của điều hòa tủ đứng

Nguyên lý hoạt động của điều hòa cây không khác biệt so với các loại máy lạnh khác. Song chúng vẫn sở hữu một số tính năng hết sức nổi bật.

2.1. Thổi gió mạnh, làm mát nhanh

Máy lạnh tủ đứng sở hữu thiết kế đặt sàn chắc chắn. Quạt thổi cũng có kích thước lớn hơn so với các dòng điều hòa khác. Hơn thế, điều hòa dạng này còn đảm bảo hoạt động ở công suất lớn. Vì vậy, tầm thổi gió và cường độ gió thổi là tương đối lớn.

2.2. Phù hợp với không gian rộng hoặc đông người

Bên cạnh việc có luồng gió thổi mạnh, xa, điều hòa cây cũng có công suất lớn, đảm bảo khả năng làm lạnh nhanh chóng cho cả một khoảng không gian rộng lớn hay những nơi đông người. Chính bởi vậy, đây là sự lựa chọn số 1 cho hội trường, phòng họp, phòng sinh hoạt chung,…

Điều hòa tủ đứng sang trọng nhưng không chiếm quá nhiều diện tích
Điều hòa tủ đứng sang trọng nhưng không chiếm quá nhiều diện tích

2.3. Tính linh hoạt của điều hòa tủ đứng

Loại máy lạnh này được đặt sàn chứ không cố định vào tường hoặc trần như các loại điều hòa khác. Như vậy người sử dụng có thể di chuyển vị trí dàn lạnh một cách linh hoạt trong phạm vi độ dài của đường ống. Tuy nhiên, khi di chuyển cần chú ý đến đường ống, tránh va chạm hay uốn bẻ làm gãy, dập đường ống hay hở các mối kết nối.

2.4. Tính bền bỉ, ổn định

Được thiết kế ở dải công suất cao, sử dụng cho những không gian có nhu cầu làm mát lớn, điều hòa cây có tính bền bỉ và ổn định cao hơn các dòng sản phẩm khác khi sử dụng trong cùng 1 không gian.

2.5. Bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng

So với điều hòa treo tường hoặc âm trần, việc bảo trì máy lạnh tủ đứng đặt sàn là tương đối dễ dàng. Người bảo dưỡng thiết bị không cần vất vả leo trèo mới có thể kiểm tra được các vấn đề dàn lạnh. Việc vệ sinh, thay thế các bộ phận bên trong cũng vì vậy trở nên đơn giản hơn.

3. Những nhược điểm của điều hòa cây

Tuy sở hữu những ưu điểm dựa vào sự mạnh mẽ và tính linh hoạt, song điều hòa cây cũng gặp phải một vài điểm hạn chế.

3.1. Về tiếng ồn

Điều hòa tủ đứng hoạt động được ở tải cao, thổi gió mạnh, vì vậy yếu tố êm ái cũng sẽ bị hạn chế ít nhiều. So với các dòng điều hòa treo tường hoặc âm trần, điều hòa tủ đứng thường phát ra âm thanh lớn hơn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng quá bởi tiếng ồn của điều hòa tủ đứng trong không gian lớn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của mọi người.

Điều hòa cây ồn hơn các dòng điều hòa khác, nên cần chú ý vị trí đặt dàn lạnh
Điều hòa cây ồn hơn các dòng điều hòa khác, nên cần chú ý vị trí đặt dàn lạnh

3.2. Về kích thước dàn lạnh

Kích thước dàn lạnh của dòng điều hòa này khá đồ sộ so với các dòng điều hòa khác. Hơn nữa thiết kế đặt sàn cũng chiếm lĩnh một khoảng không gian để gia chủ có thể bài trí nội thất. Điều này cũng có thể khiến chiếc điều hòa trở nên lạc lõng nếu không hài hòa với phong cách thiết kế của không gian căn phòng.

3.3. Về phân phối gió, làm lạnh

Mặc dù có thể thổi gió mạnh, làm mát nhanh song khả năng phân phối khí mát đồng đều của điều hòa cây không được đánh giá cao. Các loại điều hòa âm trần và treo tường có thể thổi gió từ trên cao sẽ dễ dàng đưa khí mát ra rộng khắp không gian căn phòng hơn.

Các nhà sản xuất cũng đã cân nhắc đến điều này. Tiêu biểu, điều hòa tủ đứng Panasonic được trang bị công nghệ điều hướng làn gió, giúp tản đều, mang đến hiệu năng điều hòa nhiệt độ được tốt hơn.

4. Có nên lựa chọn điều hòa tủ đứng đặt sàn?

Sau khi phân tích những ưu – nhược điểm, chắc hẳn các chủ đầu tư, chủ gia đình đã có thể cân nhắc được sự phù hợp của loại máy lạnh này cho công trình của mình. Việc lựa chọn điều hòa cây ngoài dựa vào công suất, tính năng cũng cần xem xét thêm các yếu tố về vị trí lắp đặt và tính hài hòa thẩm mỹ.

Điều hòa tủ đứng - Sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian rộng
Điều hòa tủ đứng – Sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian rộng

Đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho những hội trường, sảnh, hành lang của các công trình lớn như bệnh viện, khách sạn,… Ngoài ra, với ưu điểm thối gió mạnh và xa, điều hòa tủ đứng cũng có thể xử dụng cho các nhà máy, xưởng sản xuất. Đó đều là những không gian rộng hoặc tập trung đông người, cần cường độ làm lạnh nhanh và mạnh.

Đối với các gia đình, một phòng khách rộng sẽ là nơi khai thác tốt hiệu quả từ thiết bị này.

Các yếu tố khác cần cân nhắc khi lựa chọn máy lạnh tủ đứng đặt sàn có thể kể tới như thương hiệu và tính tiết kiệm năng lượng.

Dòng sản phẩm điều hòa tủ đứng của Panasonic hiện tại đang là lựa chọn top đầu trên thị trường. Đây là thương hiệu nổi tiếng với chất lượng cùng những tính năng ưu việt. Người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm Inverter tiết kiệm năng lượng cũng như các sản phẩm Non-Inverter tiết kiệm chi phí ban đầu.

Để có thêm thông tin chi tiết cũng như nhận được sự tư vấn, thiết kế miến phí về điều hòa không khí. Bạn hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất về lựa chọn sản phẩm và giá.

0941.401.118