Một số mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe

Điều hòa không khí đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong không gian sống của nhiều hộ gia đình hiện nay. Nhiều người tiêu dùng hiện đại không chỉ quan tâm đến khả năng làm mát của điều hòa mà còn chú trọng đến việc sử dụng điều hòa đúng cách, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo.

1. Không nên đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hòa

Hầu hết người sử dụng đều có thói quen đóng kín tất cả các cửa phòng khi sử dụng điều hòa để tránh tình trạng thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường, lãng phí điện năng vô ích. Tuy nhiên việc làm này vô tình ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng. Bởi dòng điều hòa thường nếu không được trang bị tính năng cấp gió tươi thì thực sự căn phòng của bạn sẽ trở nên rất ngột ngạt và khó chịu. Nhiều người sử dụng điều hòa trong căn phòng đóng kín cửa trong thời gian dài thường phản ánh cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, thậm chí dễ bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng điều hòa.

Không nên đóng kín các cửa khi sử dụng điều hòa.
Không nên đóng kín các cửa khi sử dụng điều hòa.

Để khắc phục tình trạng này, khi chọn mua hệ thống điều hòa, bạn nên cân nhắc lựa chọn hệ thống điều hòa cấp gió tươi, mang tới bầu không khí trong lành, tinh khiết tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể mở hé cửa hoặc lắp thêm hệ thống quạt thông gió để trao đổi không khí tươi mới vào bên trong căn phòng.

2. Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Lựa chọn hệ thống điều hòa có công suất phù hợp với công suất làm mát cần thiết cho căn phòng luôn là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua bất kì một hệ thống điều hòa nào. Việc tính toán chính xác công suất cần thiết làm căn cứ chọn mua điều hòa là việc làm hết sức quan trọng. Bởi khi sử dụng điều hòa có công suất làm mát/sưởi ấm lớn hơn nhiều hơn nhiều so với công suất làm mát cần thiết không chỉ gây tốn kém chi phí mua máy mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Chẳng hạn căn phòng có diện tích nhỏ mà bạn lại lắp đặt hệ thống điều hòa có công suất lớn khiến người dùng cảm thấy quá lạnh mặc dù điều hòa đang bật ở chế độ nhỏ nhất. Khi ấy, việc sử dụng hệ thống điều hòa không những không đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu mà còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

3. Cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý

Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp đem đến sự thoải mái.
Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp đem đến sự thoải mái.

Nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành Nhiệt – Lạnh đều đưa ra lời khuyên rằng: nhiệt độ điều hòa tốt nhất chỉ nên thấp hơn khoảng 5 độ C so với nhiệt độ ngoài môi trường. Chẳng hạn nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C, nên cài đặt điều hòa ở mức 25 độ C, đảm bảo sức khỏe người dùng.

Bởi lẽ, trên thực tế, khi cài đặt nhiệt độ chênh lệch lớn so với nhiệt độ môi trường dễ dẫn tới tình trạng người dùng bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng điều hòa. Các triệu chứng thường gặp khác mà rất nhiều người dùng gặp phải có thể kể đến như: ngất xỉu, khó thở, ảo giác, mất ý thức, tim đập nhanh…

Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần chủ động cài đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch ở mức vừa phải so với nhiệt độ ngoài môi trường. Nếu cảm giác nhiệt độ chênh lệch ở mức 5 độ C vẫn chưa đem lại sự thoải mái, bạn có thể thực hiện giảm nhiệt độ từ từ, mang tới cảm giác thoải mái.

Đối với ngày thời tiết nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài luôn ở ngưỡng trên 36 độ C, chuyên gia điều hòa khuyên bạn nên cài đặt điều hòa ở mức 29 độ C là tối ưu nhất.

4. Sử dụng thêm quạt làm mát cho phòng điều hòa

Nhiều người có suy nghĩ rằng sử dụng thêm quạt cho phòng điều hòa là việc làm không cần thiết, gây lãng phí điện năng.  Thực tế không phải như vậy. Khi sử dụng quạt kết hợp với việc dùng điều hòa, người dùng có thể cài đặt nhiệt độ điều hòa cao hơn một chút mà vẫn đem lại cảm giác thoải mái, tiết kiệm điện năng. Đồng thời, việc sử dụng quạt còn giúp không khí trong phòng được lưu thông đồng đều. Đây chính là mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết và áp dụng.

5. Nên bật điều hòa trước khi đi ngủ tầm 15 – 20 phút

Nên bật điều hòa trước khi đi ngủ để tận hưởng cảm giác dễ chịu là mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe
Nên bật điều hòa trước khi đi ngủ để tận hưởng cảm giác dễ chịu.

Mỗi model điều hòa của thương hiệu khác nhau cần thời gian khởi động để làm mát khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo khả năng làm mát đạt hiệu quả, bạn nên bật điều hòa làm mát căn phòng trước 15-20 phút để được nghỉ ngơi trong bầu không khí thoải mái và dễ chịu nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng hệ thống điều hòa đúng cách, đem đến sự thoải mái, tiện nghi, tốt cho sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc về điều hòa cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ!

Xem thêm:

0941.401.118