5 lưu ý cực quan trọng khi lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa

Khi mua một chiếc điều hòa gia đình, chúng ta cần tìm hiểu nhiều khía cạnh để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất. Một trong số những lựa chọn quan trọng, đó là vị trí lắp đặt. Nếu không lựa chọn được nơi lắp đặt điều hòa phù hợp, trước hết máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn, tiêu thụ điện năng nhiều hơn, dẫn đến tốn kém về chi phí. Thêm vào đó còn là vấn đề độ bền, tuổi thọ của thiết bị. Và quan trọng nhất, vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý sẽ mang tới một không gian thoải mái và yên bình cho mỗi gia đình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Panasonic Việt Nam tìm hiểu 5 yếu tố quyết định vị trí đặt máy lạnh sao cho tỏa nhiệt ít nhất và có được hiệu quả làm mát dễ chịu nhất.

1. Dàn nóng điều hòa gia đình cần được thông gió tốt

Nhắc đến việc lắp đặt máy lạnh, nhiều người chỉ chú trọng đến vị trí dàn lạnh mà ít quan tâm đến dàn nóng. Tuy nhiên vị trí đặt dàn nóng lại là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất.

Lắp đặt dàn nóng cần tránh bị cản gió thổi ra. Nếu không thì nên lắp thêm cánh hướng dòng
Lắp đặt dàn nóng cần tránh bị cản gió thổi ra. Nếu không thì nên lắp thêm cánh hướng dòng

Dàn nóng nên ở vị trí có sự thông gió tốt. Trong quá trình trao đổi nhiệt, quạt gió sẽ thổi gió để giải nhiệt cho dàn nóng. Bởi thế nếu mà ở một vị trí bị hạn chế không gian sẽ dẫn tới hiện tượng bị quẩn gió. Gió nóng sẽ không thoát được ra ngoài, dẫn tới hệ thống hoạt động kém. Thậm chí, vào mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời cao mà gió nóng bị quẩn sẽ khiến cho hệ thống bắt buộc phải giảm tải để đảm bảo nhiệt độ và sự an toàn trong quá trình vận hành, dẫn tới hiệu năng giảm, độ bền giảm, mang tới trải nghiệm điều hòa vô cùng kém.

2. Nên đặt dàn nóng trong bóng râm

Đây là một yếu tố khác nên cân nhắc khi lựa chọn vị trí cho máy lạnh gia đình mình. Khi đặt dàn nóng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, nhiệt lượng sẽ tăng lên và dàn nóng sẽ cần hoạt động với công suất cao hơn để đảm bảo quá trình thoát nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc hao phí nhiều năng lượng, dẫn tới lãng phí tiền bạc. Ngoài ra, vấn đề về độ bền của thiết bị cũng sẽ bị ảnh hưởng khi trực tiếp đương đầu với thời tiết.

Nên lắp dàn nóng có mái che hoặc trong bóng râm để đảm bảo hiệu suất và độ bền
Nên lắp dàn nóng có mái che hoặc trong bóng râm để đảm bảo hiệu suất và độ bền

Tuy nhiên, khi dàn nóng được đặt trong bóng râm hoặc có tấm che nắng, hệ thống điều hòa gia đình của bạn sẽ được hoạt động tốt hơn, bền bỉ và hiệu quả hơn. Điều này sẽ làm giảm thiểu điện năng tiêu thụ cũng như chi phí bảo trì. Hệ thống cũng sẽ gặp ít vấn đề hơn.

3. Dàn lạnh điều hòa gia đình nên tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt

Nhiều người thắc mắc tại sao thiết bị điều hòa của họ vẫn chạy không ngắt sau khi đạt nhiệt độ cài đặt. Sự cố này hoàn toàn có thể do dàn lạnh được lắp đặt quá gần các thiết bị tỏa nhiệt như bóng đèn, tủ lạnh… Một thực tế đơn giản là nếu lắp đặt điều hòa gia đình bên cạnh bất kỳ nguồn nào tạo ra nhiệt, cảm biến của máy lạnh có thể không phát hiện được sự giảm nhiệt độ trong phòng. Điều đó dẫn tới điều hòa sẽ hoạt động liên tục. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải tắt máy lạnh theo cách thủ công sau vài phút hoặc điều chỉnh nhiệt độ liên tục.

Không nên lắp dàn lạnh gần sát cửa kính hay nguồn sinh nhiệt để đảm bảo hiệu năng tối đa
Không nên lắp dàn lạnh gần sát cửa kính hay nguồn sinh nhiệt để đảm bảo hiệu năng tối đa

Để tránh sự cố này và để đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất, các gia đình nên đặt dàn lạnh cách xa bất kỳ nguồn sáng hoặc nguồn sinh nhiệt nào.

4. Vị trí lắp đặt cần phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi lắp đặt điều hòa gia đình, vị trí được các gia chủ lựa chọn phổ biến nhất tại phòng khách hoặc phòng ngủ. Trong cả hai trường hợp, máy lạnh sẽ mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn khi luồng gió điều hòa không khí được điều chỉnh để điều hòa nhiệt độ xung quanh khu vực thường xuyên sử dụng như ghế sofa, giường ngủ,…

Thực tế, điều hòa không khí có khả năng làm mát toàn bộ căn phòng. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng việc làm mát sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn ở vị trí mà luồng gió điều hòa thổi đến, đặc biệt với các dòng sản phẩm như điều hòa treo tường, điều hòa tủ đứng. Còn điều hòa âm trần nối ống gió thì nên lắp đặt cửa gió gần vị trí thường xuyên tụ tập đông người. Hay điều hòa âm trần cassette thì nên lắp đặt giữa phòng bởi với mặt nạ 4 hướng thổi sẽ mang đến khả năng điều hòa nhiệt độ đồng đều hơn. Hãy lưu ý để lựa chọn điều hòa tổng cho gia đình phù hợp nhé!

Nên tập trung luống gió vào khu vực thường xuyên sử dụng để cảm thấy thoải mái nhất
Nên tập trung luống gió vào khu vực thường xuyên sử dụng để cảm thấy thoải mái nhất

Ngoài ra, cảm biến nhiệt độ luôn ở bên trong hoặc ở gần thiết bị, vì vậy nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ thấp nhất tương ứng ở vị trí gần thiết bị hơn. Vì vậy, việc lựa chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh nên phụ thuộc vào mật độ người ở các khu vực trong phòng. Bạn nên lắp đặt nó ở khu vực tiếp khách hoặc gần giường của bạn để có thể đạt được hiệu quả làm mát nhanh hơn.

5. Dàn lạnh phải đủ cao để làm mát tốt hơn

Một nguyên lý đơn giản là không khí nóng bốc lên trên và không khí lạnh luôn đi xuống. Khi lắp đặt điều hòa gia đình, bạn cũng cần lưu ý nguyên lý này. Dàn lạnh nên được đặt ở vị trí cao hơn.

Nếu máy lạnh được lắp đặt quá thấp, các cảm biến nhiệt độ sẽ nhanh chóng đánh giá rằng căn phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt và chuyển sang chế độ duy trì. Trong khi bạn đang ngồi toát mồ hôi hay rét run người. Đây là trải nghiệm vô cùng tệ.

Dàn lạnh đủ cao sẽ mang tới hiệu quả làm mát cho không gian rộng hơn
Dàn lạnh đủ cao sẽ mang tới hiệu quả làm mát cho không gian rộng hơn

Tuy nhiên, nếu dàn lạnh ở vị trí cao hơn, nó sẽ làm mát nhanh hơn và dễ dàng đẩy khí mát lưu thông khắp căn phòng. Đặc biệt, sử dụng các dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette sẽ khai thác được tối ưu hiệu quả làm mát này. Từ đó chiếc điều hòa sẽ mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất cho mỗi gia đình.

Đây chính là 5 lưu ý cực kỳ quan trọng để hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả, bền bỉ, ổn định, mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Và nó áp dụng cho cả việc lắp đặt cho chung cư, nhà riêng hay bất kỳ công trình thương mại, dự án nào.

Nếu cần được tư vấn thêm cho hệ thống điều hòa của gia đình mình, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotlines: 0247.3000.689 – 0941.401.118 để được các chuyên gia hỗ trợ.

Xem thêm: Khám phá công nghệ Econavi siêu tiết kiệm điện của Panasonic
Tại sao điều hòa không mát?
Bảo dưỡng điều hòa vào mùa đông, nên hay không?

0941.401.118